Xu hướng màu sắc

Chọn lựa màu sắc sơn ngoại thất thông minh và khoa học

Đối với một số người, kể cả những chuyên gia về kiến trúc, thiết kế ..., việc chọn lựa màu sắc cho công trình ngoại thất phức tạp hơn so với các dự án nội thất. Trong bài viết này, Galaxy giới thiệu đến các bạn các tiêu chí lựa chọn màu sơn cho ngoại thất đẹp và gam màu "hot" nhất hiện nay.

Đối với một số người, kể cả những chuyên gia về kiến trúc, thiết kế,... việc chọn lựa màu sắc cho công trình ngoại thất phức tạp hơn so với các dự án nội thất. Trong bài viết này, Galaxy giới thiệu đến các bạn các tiêu chí lựa chọn màu sơn ngoại thất đẹp và gam màu "hot" nhất hiện nay.

 

Màu sơn có ý nghĩa quan trọng trong việc trang trí mặt tiền căn nhà. Chọn lựa màu sắc cho căn phòng riêng có thể rất dễ dàng nhưng khi phải đưa ra quyết định màu sắc cho “bộ mặt” gia đình thì gặp không ít những khó khăn.

Tiêu chuẩn của ngoại thất vừa tương thích, gần gũi với ngôi nhà lân cận, lại vừa thể hiện cá tính riêng của gia chủ. Vì thế, chọn màu sơn cho ngoại thất thật không dễ dàng chút nào, Galaxy sẽ hướng dẫn bạn để việc này trở nên đơn giản hơn.

Để chọn được cho ngôi nhà thân yêu một chiếc áo mới có màu sắc phù hợp, trước hết bạn cần lựa tông màu chủ đạo của ngôi nhà. Một tiêu chí cơ bản mà hầu hết người Việt ai cũng quan tâm đó là chọn màu chủ đạo theo mệnh phong thủy của gia chủ.

Màu sắc theo phong thủy cần đạt được sự cân bằng âm dương, tạo ra sự hài hòa. Ví dụ, người mệnh hỏa nên chọn tông màu nóng, người mệnh thủy hợp màu xanh nhạt hay màu xám, màu xanh lá cây lại dành cho những người mệnh mộc, màu ghi sáng, vàng lục hay trắng hợp với những người mệnh kim còn người mệnh thổ hợp với màu nâu hay màu vàng đất. Căn cứ vào thuyết ngũ hành, màu sắc được sử dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những mặt có hại.

Bên cạnh đó, việc chọn màu phù hợp với mạng của các thành viên trong gia đình sẽ hướng đến việc cân bằng năng lượng âm - dương, tạo cảm giác dễ chịu, tràn trề năng lượng cho người sống trong nhà. Ví dụ: bạn mệnh mộc, nên sử dụng tông màu xanh lá kết hợp đen, xanh biển và tránh các tông màu trắng, sắc kim (do Kim khắc Mộc).

Nên lựa chọn màu sơn ngoại thất phù hợp với phong thủy của gia chủ và hướng của ngôi nhà.

Mặt khác, bạn có thể căn cứ vào vị trí của ngôi nhà mà lựa ra tông màu phù hợp nhất. Nếu nhà bạn ở hướng Đông hoặc Tây, ánh nắng mặt trời sẽ chiếu trực tiếp vào nhà nên chọn màu sơn có tông lạnh để trung hòa ánh nắng, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn dù trong thời tiết nóng bức. Ngược lại, các ngôi nhà ở hướng Nam và Bắc, bạn nên dùng các tông màu ấm, nóng, rực rỡ để tạo cảm giác ấm cúng hơn.

Một tiêu chí khác để chọn màu sơn ngoại thất là sự hài hòa màu sắc của nhà bạn với những căn nhà xung quanh. Nếu bạn bỏ một chút thời gian để đi ngắm khu phố của mình, bạn sẽ tìm ra được màu sơn ưng ý cho ngôi nhà của chính bạn... Hãy thử tưởng tượng nếu như các căn nhà hàng xóm đều có tông màu trầm nhưng bạn lại đi sơn màu vàng chói lóa hay màu xanh bắt mắt sẽ khiến ngôi nhà mặc dù trở nên nổi bật nhưng lại làm chúng lạc điệu và thiếu đi sự hài hòa...

Hài hòa màu sắc của nhà bạn với những căn nhà xung quanh

Một tiêu chí quan trọng khác, màu sơn tường ngoài trời phải tổng hợp từ màu cửa đến mái ngói, màu tường. Những màu sắc này cần có sự hài hòa, bổ trợ lẫn nhau. Nếu màu ngói màu xanh dương hay xanh lá cây đậm, hãy sơn màu lạnh cho bức tường nhà. Màu hồng nhạt, vàng chanh hay nâu be sẽ hợp với màu ngói đỏ hoặc nâu.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, bạn không nên tạo ra sự xung đột về màu sắc khi chọn màu cho mặt tiền. Cũng giống như khi bạn chọn quần áo đi dự tiệc, chỉ cần chọn lệch màu áo quần với trang sức và phụ kiện, bạn cũng có thể làm mất đi vẻ đẹp của mình. Khi màu chủ đạo là màu xanh lam thì mái ngói, các khung cửa và đường viền trang trí không thể nào chọn màu cam hay màu vàng được...

 

Xem thêm các chủ đề:

#2e1d46